Những lý do bạn không nên sử dụng thùng rác âm tủ

Là một trong những sản phẩm thùng rác cho nhà bếp hiện đại nhất hiện nay, thùng rác âm tủ được rất nhiều gia đình tin dùng. Đặc biệt tại các căn hộ chung cư, nơi mà diện tích cho gian phòng bếp khá hạn hẹp. Tuy nhiên, thùng rác gắn vào tủ bếp sử dụng thời gian đã phát sinh nhiều vấn đề. Rất nhiều người nội trợ đã tỏ ra ngán ngẩm với dòng sản phẩm này. Hãy cùng Hành Tinh Xanh tìm hiểu những lý do bạn không nên sử dụng thùng rác âm tủ.

Lãng phí không gian tủ bếp

Việc thùng rác được gắn vàng cánh cửa tủ bếp giúp cho không gian phòng bếp thêm thông thoáng và thẩm mỹ. Tuy nhiên, không gian tủ bếp lại bị chiếm dụng. Với sự xuất hiện của thùng rác không gian tủ sẽ bị hạn hẹp, đồng thời phần không gian thừa bên cạnh thùng rác bạn cũng không dám tận dụng bởi nguy cơ mất vệ sinh.

khong nen su dung thung rac am tu 2

Thùng rác âm tủ bất tiện khi sử dụng

Bất tiện rõ ràng nhất từ thùng rác âm tủ là việc thùng rác được gắn cố định vào một vị trí. Với việc rác thải trong gian bếp có thể phát sinh ở nhiều khu vực, từ vị trí nấu ăn, vị trí sơ chế thực phẩm việc thùng rác cố định sẽ khiến bạn phải mang rác qua lại rất bất tiện. Chưa kể mỗi lần bỏ rác vào thùng bạn đều phải mở cửa tủ, như vậy chỉ còn một tay để cho rác vào.

So với thùng rác truyền thống cho gian phòng bếp là thùng rác nắp lật và thùng rác đạp chân có thể thấy thùng rác âm tủ khá bất tiện. Khi mà những thùng rác truyền thống có thể di chuyển, đặt qua lại ở các vị trí thuận lợi dễ dàng. Thêm nữ, cơ chế mở nắp bằng chân đạp hoặc nắp lật cũng rất thông minh, tiện lợi cho người dùng

Nguy cơ nhanh hỏng tủ bếp và mất vệ sinh

Một ngày số lần bạn bỏ rác trong phòng bếp là rất nhiều. Với việc phải đóng mở cánh cửa liên tục trong ngành sẽ rất dễ dẫn đến việc hư hỏng, cong vênh bản lề, cửa tủ. Nhiều người đã xử lý bằng cách mở cảnh cửa tủ bếp liên tục, điều này lại đi ngược với lợi ích, tác dụng của thùng rác âm tủ là kín đáo và thẩm mỹ.

thung rac am tu 1
Thùng rác âm tủ gắn vào cửa tủ có nguy cơ làm tủ bếp nhanh hỏng

Rác thải trong phòng bếp cũng rất đa dạng, thường là các rác thải hữu cơ, việc tay bạn tiếp xúc với rác rồi dùng tay mở cửa tủ sẽ làm cánh cửa dính bẩn. Nếu không được lau chùi thường xuyên thì ngăn tủ chứa thùng rác sẽ rất dễ bị hỏng hóc đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất vệ sinh, thiếu an toàn sức khỏe.

Khó khăn trong việc sửa chữa và thay thế

Kích thước thùng rác âm tủ thường đồng bộ với kích thước của tủ bếp. Tùy thuộc vào không gian phòng bếp và tủ bếp mà thùng rác được thiết kế sao cho phù hợp. Thùng rác âm tủ thưởng có dung tích rất nhỏ nên với những gia đình đông người thì nó thực sự là một vấn đề

Việc thùng rác thiết kế, lắp đặt phải phụ thuộc vào không gian tủ bếp khiến cho việc sửa chữa và thay thế thùng rất khó khăn. Nếu muốn sửa chữa bạn phải gọi đúng đội thợ thi công lắp đặt ban đầu, còn nếu thay mới bạn cũng phải lắp đặt thùng rác theo đúng mẫu và vị trí ban đầu. Điều này khiến cho giá thùng rác âm tủ không hề rẻ chút nào.

khong nen su dung thung rac am tu 3

Khó khăn khi thu gom rác và vệ sinh thùng.

Với thùng rác thông thường mỗi lần thu gom, đổ rác bạn chỉ cần mang ruột thùng qua lại một cách đơn giản, với thùng rác âm tủ nếu bạn quên không lót túi nilon vào ruột thùng thì việc thu gom rác sẽ vô cùng khó khăn.

Thêm nữa, mỗi lần vệ sinh thùng rác gắn vào cửa tủ bạn đều phải loay hoay tháo thùng rác ra, việc này cũng không hề đơn giản với những người nội trợ là phụ nữ. Vệ sinh xong bạn lại phải gắn vào, điều này rất khó khăn và mất thời gian

Thùng rác âm tủ bếp khiến bạn quên đổ rác

Do thùng rác được giấu kín trong tủ nên nhiều khi khiến mọi người trong gia đình quên luôn sự có mặt của chúng, dẫn đến việc quên luôn đổ rác hàng ngày.

Việc thùng rác trong tủ là một không gian ẩm, tối khiến cho quá trình phân hủy của rác nhanh hơn, chính vì vậy, rác bỏ vào thùng rác âm tủ sẽ nhanh bốc mùi hơi, nếu bạn quên đổ rác một hôm, ngày mai chắc chắn bạn sẽ phải chịu mùi hôi từ rác bốc ra.

Như vậy, có rất nhiều lý do bạn không nên sử dụng thùng rác âm tủ cho không gian nhà bếp của mình. Tuy không phủ định những lợi ích mà loại thùng rác này mang lại những nếu đang có ý định lắp đặt thùng rác âm tủ bạn cũng nên cân nhắc kỹ.