Tác hại việc xả rác bừa bãi

Tác hại của việc xả rác bừa bãi. Liệu có phải ai cũng nhận ra? Vấn nạn xả rác bừa bãi đã không còn xa lạ khi mà hàng ngày vấn đề này vẫn được nhắc nhan nhãn trên các kênh thông tin và phương tiện truyền thông đại chúng.

Thực trạng của việc xả rác tại nước ta

Là một nước đang phát triển, Việt Nam có tốc độ đi thị hóa cao. Nền kinh tế xã hội được thúc đẩy đồng thời lượng rác thải xả ra ngày càng nhiều kéo theo những hệ lụy xấu về môi trường. Hiện trạng xả rác bừa bãi diễn ra ở khắp mọi nơi. Không riêng gì các khu công nghiệp, thành phố, đô thị. Tại những vùng nông thôn ngày này rác thải vứt bừa bãi cũng đến mức báo động.

Không khó bắt gặp hình ảnh rác thải như túi nilon, vỏ chai nhựa, hộp sữa, túi đựng đồ ăn vứt khắp nơi từ các tuyến đường, hẻm phố, khu dân cư đến các địa điểm công cộng như công viên, khu vui chơi, siêu thị…Đây đã là thói quen khó bỏ của đại bộ phận người dân Việt Nam

vut rac bua bai
Rác thải khắp nơi trong công viên dù đã có thùng rác đặt ngay đó

Sẽ thật khó chịu khi công viên là nơi bạn và gia đình thường xuyên lui tới lại bị phá hoại bởi rác thải. Hình ảnh đồ ăn thừa, chai nước vứt lại trên ghế đá công viên có lẽ không còn xa lạ với nhiều người. Mặc dù tại các công viên luôn được trang bị lắp đặt hệ thống thùng rác công cộng, tuy nhiên vẫn nhiều người thẳng tay xả rác xuống hồ, vứt lại đồ ăn thừa, túi ni lông một cách thản nhiên.

Tình trạng xả rác bừa bãi không chỉ bắt gặp tại các địa điểm công cộng, ngay cả những nơi chùa chiền, nơi tổ chức lễ hội thiêng liêng như đền Hùng cứ sau mỗi mùa lễ hội là lại thấy hình ảnh rác thải chấp đống khắp nơi như một bãi chiến trường.

Hành vi xả rác bừa bãi không còn là cá biệt nó đã trở thành thói quen khó xóa bỏ của nhiều người. Tuy chỉ là một hành động nhỏ nhưng nó đang đem đến những tác hại to lớn mà chính con người phải gánh chịu

Nguyên nhân hiện trạng xả rác bừa bãi

Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do thói quen của người dân, do ý thức nhiều người chưa quan tâm đến vấn đề chung của môi trường.

Nhiều người vẫn cho rằng việc mình xả rác ra đường, ra nơi công cộng sẽ có người dọn, đó không phải nhà mình, không ảnh hưởng đến đời sống của chính mình

rac thai khap cac cong vien
Xả rác bừa bãi là do thói quen và ý thức của người dân

Cũng có nhiều người rất có ý thức bảo vệ môi trường, tuy nhiên họ lại thường thờ ơ, không lên tiếng khi gặp các hành vi xả rác bừa bãi. Một phần họ nghĩ đó không phải việc của mình, không liên quan đến mình.

Tác hại việc xả rác bừa bãi

Rác thải bừa bãi lâu ngày không được thu gom, xử lý sẽ trở thành vấn nạn to lớn. Những đống rác bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước. Tác hại dễ thấy nữa là biến đổi thời tiết khi mà tình hình thời tiết cực đoan diễn ra ngày càng nhiều, gây ra thiệt hại to lớn cả về người và của

Rác thải là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn độc hại, vứt rác bừa bãi cũng là tạo môi trường cho những vi khuẩn gây bệnh phát triển, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Vứt rác bừa bãi còn gây mất cảnh quan đô thị. Sẽ ra sao nếu như trên bờ biển đầy rác, trong các khu du lịch rác tràn lan. Nó sẽ tạo hình ảnh không đẹp về văn minh đô thị với khách du lịch quốc tế.

Biện pháp khắc phục tình trạng vứt rác bừa bãi

Việc thay đổi thói quen của đại bộ phận người dân là không thể trong ngày một ngày hai. Nó trở thành vấn nạn và là bài toán khó cho các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng. Để giải quyết vấn đề này triệt để cần một quá trình dàn hạn với những biện pháp sau:

thung rac nhua 5
Sử dụng thùng rác góp phần tuyên truyền , nhắc nhở mọi người vứt rác đúng nơi quy định

– Lắp đặt, nâng cấp hệ thống thùng rác công cộng tại khắp các con đường, tuyến phố. Thùng rác không chỉ là dụng cụ chứa đựng rác, nó là là công cụ giáo dục, nhắc nhở người dân có ý thức hơn với rác thải

– Tuyên truyền vận động người dân có ý thức hơn trong việc vứt rác đúng nơi quy định. Đặc biệt là tại các địa điểm tập trung đông người, cần phải có những khẩu hiệu, tranh tường nhắc nhở người dân.

– Đưa ra chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với những hành vi cố ý vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường

– Giáo dục từ thế hệ trẻ từ các cấp mầm non, tiểu học. Giáo dục từ nguồn luôn là biện pháp dài hạn và hữu hiệu nhất

– Tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa vì môi trường.

Tổng kết

Xả rác bừa bãi là hành động đáng phê phán, nó gây ra những hệ lụy không hề nhỏ đến môi trường và xã hội. Hãy cùng chung tay, góp sức cùng cộng đồng xây dựng một đất nước xanh – sạch – đẹp. Nhằm đưa kinh tế, xã hội đi lên bền vững. Hành động nhỏ ngày hôm nay sẽ là tác động to lớn bảo vệ con cháu tương lai của chúng ta.