Nhân viên làm buồng cần ưu tiên dọn phòng khách sạn nào trước?

Khi làm việc trong ngành khách sạn hoặc resort, một trong những công việc quan trọng nhất của nhân viên làm buồng phòng là dọn phòng. Tuy nhiên, để dọn phòng một cách hiệu quả và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng, nhân viên cần phải tuân thủ nhiều quy định và biết cách lựa phòng cần dọn dẹp trước nhất. Vậy nhân viên làm buồng cần ưu tiên dọn phòng khách sạn nào trước? Dưới đây là một số hướng dẫn về thứ tự ưu tiên dọn phòng khách sạn, resort.

Quy định về thứ tự ưu tiên dọn phòng khách sạn theo loại phòng

Phòng VIP

Đây là loại phòng cao cấp nhất của khách sạn, do đó việc dọn phòng cần được ưu tiên thực hiện đầu tiên và phải được làm kỹ lưỡng hơn. Nhân viên cần phải dành nhiều thời gian hơn để dọn phòng VIP và đảm bảo rằng tất cả các đồ dùng trong phòng được sắp xếp một cách hoàn hảo. Đồng thời, phải đảm bảo rằng không có bất kỳ vết bẩn nào trong phòng. Trong trường hợp có bất kỳ đồ dùng nào bị hỏng hoặc cần thay thế, nhân viên phải báo ngay cho quản lý phòng để được xử lý kịp thời.

Thứ tự ưu tiên dọn phòng khách sạn
Khám phá xem phòng nào sẽ được ưu tiên dọn dẹp trước tiên trong khách sạn

Phòng khách trả

Đây là loại phòng mà khách hàng đã trả phòng và đang chờ nhận khách mới. Nhân viên cần phải đảm bảo rằng phòng được làm sạch ngay sau khi khách trả phòng và trước giờ khách mới đến. Việc làm vệ sinh không cần phải quá cầu kỳ như khi dọn phòng VIP.

Phòng khách có yêu cầu đột xuất

Đối với các phòng có yêu cầu đột xuất như phòng cần được làm sạch kịp thời hoặc cần bổ sung thêm đồ dùng như khăn tắm, khăn lau, nhân viên cần ưu tiên dọn phòng này trước để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Các phòng còn lại

Nếu khách ra ngoài, bạn có thể dùng khóa cơ cua để vào dọn phòng
Nếu khách ra ngoài, bạn có thể dùng khóa cơ cua để vào dọn phòng

Đây là loại phòng thông thường đang có khách ở và không có yêu cầu dọn dẹp ngay. Nhân viên sẽ tiến hành việc dọn phòng cuối cùng sau khi đã dọn xong phòng VIP, phòng khách trả và phòng có yêu cầu đột xuất. Chú ý, việc dọn dẹp phải được thực hiện đầy đủ và đảm bảo sự sạch sẽ tối ưu.

Thứ tự ưu tiên dọn phòng khách sạn theo khu vực

Phòng ngủ

Đây là khu vực quan trọng nhất trong phòng khách sạn, do đó nhân viên phải dọn phòng kỹ lưỡng nhất ở khu vực này. Đảm bảo giường được sắp xếp gọn gàng, ga trải giường phải được thay mới và được căng mịn. Ngoài ra, nhân viên cần phải quét và lau chùi sàn, làm sạch bàn làm việc, tủ đựng quần áo và các bề mặt khác trong phòng.

Thứ tự ưu tiên dọn phòng khách sạn
Giường ngủ cần dọn sạch sẽ, thay ga trải giường mới

Phòng khách

Sau khi hoàn thành việc dọn phòng ngủ, nhân viên tiếp tục dọn phòng khách. Ở khu vực này, nhân viên cần phải sắp xếp các đồ dùng trên bàn, sofa và ghế sao cho gọn gàng và đúng vị trí. Nếu phòng khách có ban công hoặc cửa sổ, nhân viên cần phải lau sạch và đóng kín để đảm bảo sự an toàn cho khách hàng.

Phòng bếp

Khu vực bếp cũng là một trong những vị trí quan trọng trong phòng khách sạn, đặc biệt là đối với các phòng có tiện nghi nấu ăn. Nhân viên cần phải kiểm tra lại các đồ dùng trong bếp như tủ lạnh, lò vi sóng, bếp gas để đảm bảo chúng hoạt động tốt và sạch sẽ. Ngoài ra, nhân viên cũng cần phải lau sạch bếp và các bề mặt liên quan để đảm bảo sự vệ sinh.

Phòng tắm và toilet

Thứ tự ưu tiên dọn phòng khách sạn
Làm sạch mọi khu vực trong phòng tắm, toalet

Khu vực này cũng rất quan trọng và cần được dọn phòng kỹ lưỡng để đảm bảo sự thoải mái và vệ sinh cho khách hàng. Nhân viên cần phải lau sạch bồn tắm, lavabo, bồn cầu và tường các bề mặt trong phòng tắm và toilet. Nếu có bất kỳ đồ dùng nào trong phòng tắm bị hỏng hoặc cần thay thế, nhân viên phải báo ngay cho quản lý phòng để được xử lý kịp thời.

Như vậy, thứ tự ưu tiên dọn phòng khách sạn, resort là rất quan trọng và phải được tuân thủ nghiêm ngặt để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng. Để việc dọn phòng được tiện lợi nhất, nhân viên buồng phòng cần phải được trang bị đầy đủ các thiết bị, đồ dùng phục vụ công việc. Các khách sạn nên trang bị xe làm buồng phòng để có thể chở được nhiều đồ, giúp nhân viên làm việc nhanh hơn. Các mẫu xe làm buồng khách sạn hay được sử dụng hiện nay là:

Xe làm buồng - thiết bị hỗ trợ công việc cho nhân viên
Xe làm buồng – thiết bị hỗ trợ công việc cho nhân viên

Hành Tinh Xanh đang bán xe làm buồng phòng với đủ chủng loại và kích thước. Nếu bạn muốn mua xe dọn phòng chất lượng, là hàng nhập khẩu cao cấp, hãy liên hệ ngay với Hành Tinh Xanh nhé!