Từ bỏ ngay thói quen vứt pin đã sử dụng vào thùng rác

Đã rất nhiều lần bạn nhận được khuyến cáo không nên vứt pin đã qua sử dụng vào thùng rác. Bạn đã từng thắc mắc tại sao không nên vứt pin vào thùng rác? Nếu không vứt pin vào thùng rác thì nên xử lý pin đã qua sử dụng như thế nào?

Pin là dụng cụ không thể thiếu cho các thiết bị điện tử trong gia đình như đồng hồ, điều khiển TV, điều hòa, điện thoại… Rất nhiều người vẫn giữ thói quen vứt pin vào thùng rác gia đình như rác thải sinh hoạt mà không hề biết rằng pháp luật đã quy định những sản phẩm này cần được thu gom để riêng vì chúng có những thành phần rất độc hại.

Hãy dừng ngay thói quen vứt pin đã qua sử dụng bừa bãi

Pin hay các bình ắc quy là những vật được liệt vào loại rác thải độc hại khó phân hủy. Nhiều người vẫn nghĩ rằng cục pin nhỏ kia làm sao có thể gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người nên vẫn vứt pin vào thùng rác hoặc xử lý bằng những phương pháp thô sơ truyền thống như chôn lấp hoặc đốt. Đây là thói quen sai lầm nghiêm trọng bởi trong pin có các thành phần như chì, kẽm, cadmium và thủy ngân. Những thành phần này nếu chôn vào đất sẽ thấm vào lòng đất gây ô nhiễm nguồn nước, Nếu mang ra đốt sẽ tạo khói độc làm ô nhiễm không khí.

xu ly pin cu
Những viên pin nhỏ bé nhưng tiềm ẩn tác hại to lớn nếu không được xử lý đúng cách

Mỗi người chỉ cần thải loại đi 1 cục pin, 1 bình ắc quy không đúng cách sẽ tạo ra những vấn đề cực kỳ nghiêm trọng

– Nhiễm độc thủy ngân: Thủy ngân được biết đến là một dạng kim loại nặng rất độc, chỉ cần hít phải một lượng nhỏ thủy ngân cũng có thể phá hủy não bộ, tim mạch hoặc cơ quan sinh sản. Bạn có biết, 1 cục pin có thể làm ô nhiễm 1 mét vuông đất hoặc 500 lít nước

– Nhiễm độc kẽm: Người bị nhiễm độc kẽm thường có biểu hiện nôn mửa, hay run, giảm mức phản xạ tự nhiên và nặng hơn có thể gây bạo liệt

– Nhiễm độc chì: Chì khi xâm nhập vào cơ thể sẽ làm rối loạn các phản ứng sinh hóa, là nguyên nhân của bệnh còi xương, chậm phát triển ở trẻ nhỏ. Đối với người lớn là những tổn hại về não và xương, làm tăng huyết áp, giảm trí nhớ, gây vô sinh

– Nhiễm độc cadmium: Đây là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như loãng xương, suy gan, suy thận, thiếu máu, ung thư đặc biệt với phụ nữ đang mang thai có thể gây dị dạng thai nhi

Xử lý pin đã qua sử dụng đúng cách

Rõ ràng là những cục pin nhỏ bé nhưng tác hại của nó gây ra cho môi trường và sức khỏe con người là quá lớn. Vì vậy, bạn nên từ bỏ thói quen bỏ pin vào thùng rác, chôn lấp hoặc đốt pin. Hãy xử lý pin đã qua sử dụng theo các cách này:

Đối với những viên pin nhỏ, pin tiểu bạn có thể sử dụng 1 hủ thủy tinh hoặc một lọ bằng nhựa sạch có nắp kín, hãy cho những viên pin hết hạn sử dụng vào đấy và nhớ để xa tầm tay trẻ nhỏ nhé. Thay vì vứt đi như rác sinh hoạt, bạn có thể gom pin vào lọ đến khi đầy lọ có thể đưa cho nhân viên thu gom rác thải để họ mang đi xử lý. Hiện nay cũng có rất nhiều chương trình và mô hình hay để thu gom pin cũ như: mô hình “ ngôi nhà của pin” ở Đà Nẵng. Mô hình “ Đổi pin lấy cây xanh” ở Thanh Hóa.

Đối với những ắc quy đã qua sử dụng, bạn có thể bán cho các đơn vị thu mua sắt vụn để họ mang về tái chế, hoặc bạn cũng có thể chuẩn bị một thùng cacton và thu gom như đối với những viên pin.

mo hinh ngoi nha cua pin o da nang
Mô hình ” Ngôi nhà của pin” ở Đà Nẵng

 

mo hinh doi pin lay cay
Mô hình đổi pin cũ lấy cây xanh tại Thanh Hóa

Những viên pin nhỏ bé tưởng chừng như vô hại lại ẩn chứa sức tàn phá kinh khủng. Bạn sẽ không cảm nhận được ảnh hưởng của nó ngay, nhưng chỉ sau vài năm mức độ ảnh hưởng nặng nề lúc đó đã quá muộn. Hãy chung tay cùng cộng động bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cho chính chúng ta và những người thân trong tương lai. Đừng vứt pin bừa bãi, hãy xử lý nó đúng cách bạn nhé.