Thực trạng xử lý rác thải sinh hoạt tại các đô thị

Viện MTĐT và công nghiệp Việt Nam đã thống kê: lượng rác thải phát sinh thêm trong một năm của cả nước khoảng 25.000 tấn rác thải sinh hoạt. Hiện nay, công tác thu gom rác thải sinh hoạt còn gặp nhiều hạn chế. Tỷ lệ thu gom, xử lý rác đô thị khoảng 85%, tại các vùng nông thôn con số chỉ là 55%. Xử lý rác thải sinh hoạt vẫn chủ yếu là chôn lấp (70%), dường như chưa địa phương nào có sự đầu tư đúng mực trong công cuộc xử lý rác thải

Nguyên nhân thực trạng khủng hoảng rác tại các đô thị

Rác thải không được phân loại ngay tại nguồn là một phần nguyên nhân gây ra thực trạng khủng hoảng rác tại các đô thị hiện nay

– Chưa có sự triển khai đồng bộ ở các địa phương. Công tác tuyên truyền chưa tích cực và không mang lại hiệu quả

– Công tác tổ chức, hệ thống thu gom, xử lý rác còn yếu kém, gặp nhiều khó khăn. Có nhiều đơn vị tham gia thu gom rác, nhưng chưa có sự đồng bộ

– Ý thức người dân còn hạn chế, hiện còn rất nhiều người chưa vứt bỏ rác đúng nơi quy định, chưa quen phân loại rác, lúng túng trong việc nhận diện các loại rác thải

– Các quy định, chế tài xử phạt các hành vi gây ô nhiễm môi trường còn nhẹ, chưa thực sự có tính răn đe

Giải pháp hạn chế rác thải đô thị

Nâng cao năng lực hệ thống thu gom, xử lý chất thải tái chế, tuyên truyền khuyến khích người dân sử dụng thùng rác gia đình, phân loại rác tại nguồn là hướng đi lâu dài cần thiết cho giải pháp khắc phục tình trạng khủng hoảng rác đô thị.

Thu gom, phân loại rác ngay tại nguồn

Thu gom rác tại các hộ gia đình đến các khu tập kết rác và vận chuyển rác ra các bãi rác đã quy hoạch. Đây là cách làm truyền thống và vẫn được áp dụng chủ yếu. Tuy nhiên, những bãi rác quy hoạch ngày ngày ít đi sức chứa cũng không được nhiều.

Xử lý rác thải bằng hóa chất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chế phẩm hóa học có tác dụng khử mùi hôi thối của rác thải. Tiến hành phun hóa chất lên bãi rác sẽ ngăn chặn được mùi hôi thối, không làm ảnh hưởng đến người dân xung quanh. Đây là giải pháp tức thời trước khi rác thải được xử lý. Một vài loại hóa chất thịnh hành hiện nay: BioStreme 9442F, hóa chất xử lý mùi hôi nước thải, bãi rác ô nhiễm GEM-K, sản phẩm hóa chất EM WAT-1…

phun hoa chat xu ly rac
Xử lý rác thải sinh hoạt bằng cách phun hóa chất

Xử lý rác thải tái chế

Thực tế việc tái chế rác thải ở Việt Nam khá phổ biến và đã được thực hiện từ lâu. Các loại rác thải được tái chế nhiều nhất là kim loại, đồ nhựa, giấy báo..Có rất nhiều cơ sở làng nghề tái chế rác thải. Đa phần các làng nghề đều làm với quy mô nhỏ, chưa đồng bộ, cơ sở hạ tầng còn yếu kém, nhiều khi chính những nhà nghề này lại là nguồn căn của việc ô nhiễm môi trường.

Với loại rác thải là linh kiện điện từ được người thu mua bóc tách lấy những linh kiện còn sử dụng được đem bán hoặc sửa chữa, phần còn lại sẽ bán cho các cơ sở tái chế, để tạo ra các sản phẩm mới.

Sử dụng lò đốt chất thải rắn

Ở những nước phát triển như Đức, Nhật, Thụy Sĩ, Hà Lan… phương pháp thiêu đốt rác thải là rất phổ biến. Việc thực hiện phương pháp thiêu đốt phải đặc biệt quan tâm tới lượng khói trong quá trình thiêu đốt. Bằng phương pháp này sẽ giảm bớt tới mức nhỏ nhất lượng rác cho khâu xử lý cuối là chôn lấp. Năng lượng tạo ra từ lò đốt có thể sử dụng cho các ngành công nghiệp cần nhiệt và phát điện.

lo dot rac cong nghiep
Các lò thiêu đốt rác còn lạc hậu, quy mô nhỏ lẻ

Hiện nay các đơn vị xử lý rác ở Việt Nam bằng lò đốt ở Việt Nam là chưa nhiều và chưa đáp ứng được nhu cầu người dân cũng như công suất và cơ sở vật chất chưa cao. Các tỉnh, thành phố cần tập trung hơn nữa trong vấn đề thu hút nguồn đầu tư trong lĩnh vực thu gom, xử lý rác.

Đại lý phân phối thùng rác và các thiết bị vệ sinh chuyên dụng cho các khu đô thị

Công ty Hành Tinh Xanh là đơn vị lớn chuyên cung cấp các loại thùng rác văn phòng, thùng rác nhựa, thùng rác inox, thùng rác thép phun sơn, với rất nhiều chủng loại, mẫu mã, hàng nhập khẩu nguyên chiếc, chính hãng bảo hành 12 tháng toàn quốc.

Ngoài ra, chúng tôi cũng là địa chỉ uy tín, thân quen với nhiều đối rác trong việc phân phối, báo giá xe thu gom rác đẩy tay số lượng lớn, với đa dạng mẫu mã, dung tích, kích thước xe rác khác nhau, Khách hàng mua thùng rác luôn được công ty hỗ trợ giá và vận chuyển tận nơi.