Đi tìm sự khác biệt giữa Bellman và Doorman

Bellman và Doorman đều là những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong ngành nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên có rất nhiều người thường hay nhầm lẫn hai thuật ngữ này với nhau. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết Bellman là gì, Doorman là gì và sự khác biệt giữa Bellman và Doorman. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thuật ngữ Doorman và Bellman là gì?

Bellman là gì?

Bellman hay còn được gọi là Bellboy – Đây là thuật ngữ chỉ những người làm vị trí tại sảnh, có nhiệm vụ là vận chuyển hành lý trong các khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Họ là những người giúp đỡ các vị khách mới đến, giúp họ vận chuyển đồ đạc, va li lên phòng nghỉ và hỗ trợ các vị khách ra về (làm thủ tục check-out) mang hành lý từ phòng ra đến tận xe.

Bellman là nhân viên vận chuyển hành lý
Bellman là nhân viên vận chuyển hành lý

Trong quá trình giúp đỡ, vận chuyển hành lý cho khách, Bellman còn có trách nhiệm như một người hướng dẫn khách sạn. Họ tư vấn về trang thiết bị trong phòng nghỉ, hướng dẫn lối đi cho khách và thông tin cho khách cả những dịch vụ lưu trú khách sạn đang kinh doanh.

Doorman là gì?

Doorman là nhân viên đón tiếp tại cửa
Doorman là nhân viên đón tiếp tại cửa

Doorman là thuật ngữ nói đến các nhân viên đứng cửa tại khách sạn, resort. Nhiệm vụ chính của họ là mở cửa để chào đón khách và đóng cửa lại khi khách đã đi ra ngoài. Công việc của Doorman phải đứng rất nhiều trong nhiều giờ nhưng vẫn phải giữ nụ cười tươi tắn trên môi.

Sự khác biệt giữa Bellman và Doorman

Bellman là nhân viên vận chuyển hành lý. Công việc của họ khá là vất vả vì phải đi lại nhiều, bê vác nặng. Doorman là nhân viên đứng cửa. Họ không phải bê vác nặng nhưng phải đứng yên tại một vị trí trong nhiều giờ liền.

Hầu hết mọi khách sạn, resort từ 2,3 sao trở lên đều có nhân viên Doorman. Còn nhân viên Bellman chỉ có ở các khách sạn lớn, tầm cỡ 4,5 sao.

Bellman cần sử dụng xe đẩy hành lý để phục vụ công việc của mình
Bellman cần sử dụng xe đẩy hành lý để phục vụ công việc của mình

Khi tuyển dụng vị trí Bellman khách sạn, nhà tuyển dụng sẽ chú ý nhiều đến vấn đề sức khỏe, độ khỏe mạnh, khả năng khuân vác nặng. Tại vị trí này hầu hết chỉ tuyển nam giới. Còn đối với vị trí Doorman, tiêu chí ngoại hình với chiều cao lý tưởng, gương mặt sáng được đặt lên hàng đầu. Vị trí này tuyển cả nam và nữ giới.

Doorman không cần thiết bị, công cụ hỗ trợ cho công việc của mình. Còn đối với các Bellboy, họ không thể làm việc nếu thiếu xe đẩy hành lý. Chiếc xe này giúp vận chuyển đồ đạc, va li của khách được nhanh và dễ dàng hơn.

Mẫu xe đẩy hành lý được các Bellman đánh giá cao:

Mẫu xe chở Hành lý có sẵn tại Hành Tinh Xanh
Mẫu xe chở Hành lý có sẵn tại Hành Tinh Xanh

Hành Tinh Xanh đang bán và cung cấp đủ loại xe chở hành lý. Bạn có nhu cầu mua và tìm hiểu dòng xe này, hãy liên hệ với Hành Tinh Xanh sớm để được hỗ trợ tốt nhất.