5 lý do khiến thùng rác nhanh hỏng

Rất nhiều người dùng đã thắc mắc về việc thùng rác mới mua sử dụng chưa được bao lâu đã hư hỏng. Vậy đâu là những lý do khiến thùng rác nhanh hỏng. Hãy cùng Hành Tinh Xanh tìm hiểu 5 lý do khiến thùng rác của bạn nhanh hỏng.

Đựng quá nhiều rác – lý do chính khiến thùng rác nhanh hỏng

Thùng rác khi được sản xuất luôn có một dung tích nhất định. Mức dung tích được đề ra để người dùng dễ dàng ước lượng được lượng rác thải và chọn mua dung tích thùng rác phù hợp. Việc bạn đựng quá nhiều rác vượt dung tích hoặc tải trọng của thùng khiến cho thùng rác nhanh hỏng hơn.

thung nhanh hong do dung nhieu rac
Đựng quá nhiều rác khiến cho thùng rác nhanh bị hỏng

Việc bạn nhồi nhét quá nhiều rác thải vào thùng sẽ khiến thùng bị biến dạng, cong vênh. Tình trạng kéo dài sẽ là nguyên nhân khiến thùng bị rạn, nứt. Ngoài ra, việc vứt quá nhiều rác khiến nắp thùng rác không được đóng kín, điều này làm phát tán mùi hôi từ rác thải ra môi trường, gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Không vệ sinh thùng rác thường xuyên

Đối với thùng rác tại các phòng trong gia đình khuyến cáo bạn nên dọn dẹp rác hàng ngày và vệ sinh thùng rác thường xuyên. Rác thải là những đồ vật bỏ đi, chứa nhiều bụi bẩn và vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Thùng chứa rác cũng là nơi có nhiều vi khuẩn và rất bẩn. Nếu không được vệ sinh thường xuyên, thùng rác cũng sẽ trở thành môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh

ve sinh thung rac
Bạn nên vệ sinh thùng rác thường xuyên để kéo dài thời gian sử dụng thùng rác đảm bảo vệ sinh

Rác thải bám trên thùng rác, trên các khớp, các chốt của thùng lâu ngày sẽ làm thùng hư hỏng hoặc sử dụng khó khăn. Việc bạn vệ sinh thường xuyên sẽ loại bỏ được những nguy cơ này, giúp kéo dài thời gian sử dụng thùng rác

Không sử dụng túi lót thùng rác

Một mẹo được nhiều người dùng thực hiện khi sử dụng thùng rác là lót thêm 1 túi đựng dưới lòng thùng rác. Lớp túi này sẽ đảm bảo nước thải từ rác hoặc các chất có khả năng ăn mòn như muối, axit, kiềm không gây ảnh hưởng tới bề mặt thùng. Đồng thời với các chất thải rắn có độ cứng bỏ vào thùng cũng không gây rạn, nứt, xước thùng. Việc bạn lót thêm lớp túi nilon còn giúp quá trình thu gom rác, mang rác ra vị trí tập kết dễ dàng hơn.

lot tui vao thung rac
Túi lót thùng rác sẽ giúp kéo dài độ bền thùng rác

Bỏ những vật đang cháy hoặc dễ cháy nổ vào thùng rác

Với những thùng rác gia đình, thùng rác nhà bếp, để thu hút người mua các nhà sản xuất thường chú ý đến hình thức bề ngoài thùng rác hơn là phần bên trong ruột thùng, đặc biệt là đối với thùng rác nhựa. Chính vì vậy, những ruột thùng bên trong thường được làm từ những vật liệu kém chất lượng hơn. Nếu bạn vô tình bỏ những thứ đang cháy hoặc những vật có nhiệt độ cao như tàn thuốc lá vào thùng sẽ rất dễ gây nóng chảy. Điều này sẽ khiến ruột thùng bị rò rỉ nước gây hư hỏng.

Thói quen sử dụng vứt mọi thứ vào thùng rác

Có một thói quen của đại đa số người dùng thường mắc phải đó là mọi thứ bỏ đi đều được xem là rác và được vứt ngay vào thùng rác. Việc bạn không phân loại được rác bỏ lẫn lộn rác rất dễ gây ra những phản ứng hóa học. Những phản ứng tuy nhỏ nhưng sẽ làm thùng rác của bạn bị hỏng nhanh chóng. Việc phân loại rác sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và độ bền của thùng rác.

Đó là 5 lý do khiến thùng rác của gia đình bạn nhanh bị hỏng. Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khách quan khác như do va đập, do tiếp xúc ánh nắng trực tiếp. Nhìn chung, để duy trì được độ bền thùng rác thì bạn nên tránh những lỗi đã nêu trên.